6 chức năng trên ô tô tài xế mới sử dụng xe thường ít chú ý đến

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 62 | Cật nhập: 1/29/2018 10:31:09 PM | RSS

Việc điều khiển một chiếc xe ô tô với các tài xê mới học lái cũng là một thách thức không hề nhỏ. Mặc dù điều khiển ôtô với hàng chục chức năng là việc không quá khó, nhưng để thành thạo chúng lại cần thời gian. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài chi tiết hỗ trợ khác mà các tài xế mới cần chú ý để không còn bỡ ngỡ khi ngồi lên xe.

1. Vô-lăng cũng có thể điều chỉnh

Những tài xế mới sẽ dễ dàng ghi nhớ việc chỉnh ghế, chỉnh gương thế nhưng hầu hết lại quên mất vô-lăng cũng có thể điều chỉnh được. Với những người có chiều cao khiêm tốn hoặc phụ nữ, việc điều chỉnh vô-lăng đồng thời chỉnh ghế là cách để có tư thế lái thoải mái và an toàn nhất.

6 chức năng trên ô tô tài xế mới sử dụng xe thường ít chú ý đến

Tùy theo từng loại xe, chỉnh vô-lăng có thể là điện hoặc cơ. Thông thường nút hoặc lẫy điều chỉnh vô-lăng nằm phía dưới trục vô-lăng, ấn giữ một tay để đưa vô-lăng lên-xuống, vào-ra đến vị trí phù hợp nhất.

2. Điều chỉnh độ cao thấp của ghế lái

Không ít lái mới chỉ biết đẩy ghế trượt lên trượt xuống để điều chỉnh khoảng cách giữa lưng và chân côn, chân phanh và hoàn toàn không để ý đến việc điều chỉnh độ cao ghế lái.

6 chức năng trên ô tô tài xế mới sử dụng xe thường ít chú ý đến

3. Khóa trẻ em cho cánh cửa

Vị trí chốt trẻ em nằm ngay trên mặt trong hoặc thành dọc cánh cửa phía sau, thường được ký hiệu bằng hình trẻ em. Chi tiết này, thường là lẫy hoặc ổ khóa nhỏ có thể dễ dàng gạt bằng tay hoặc vặn bằng chìa khóa. Xoay khóa hoặc gạt cần nhỏ về vị trí khóa là chế độ khóa trẻ em kích hoạt, khi đó cửa không thể mở từ phía trong.

6 chức năng trên ô tô tài xế mới sử dụng xe thường ít chú ý đến

Để hủy bỏ chế độ này, người lái chỉ cần gạt cần hoặc xoay khóa về vị trí ban đầu. Dù có khóa trẻ em hay không, khi xe lăn bánh trên đường hoặc khi dừng chờ nhưng không có việc cần phải ra ngoài, tài xế cũng nên bấm nút chốt hết các cửa để đảm bảo an toàn nhất.

4. Nút Shift Lock

Thông thường đối với xe số tự động, khi đã tắt máy sẽ không thể chuyển số từ vị trí P xuống N, R hay D được. Trong trường hợp xe chết máy và dừng giữa đường, những tài xế mới sẽ gặp khó khăn với việc không biết làm thế nào để đưa xe vào lề an toàn. Các nhà sản xuất đã làm 1 chốt nhỏ để bạn có thể chuyển số mà không cần khởi động xe.

6 chức năng trên ô tô tài xế mới sử dụng xe thường ít chú ý đến

Nút này được gọi là “Shiftlock”, nó thường nằm ẩn phía dưới một nắp nhựa được bố trí xung quanh cần số hoặc phía trên trục vô lăng. Để sử dụng nút này, bạn chỉ cần tháo nắp nhựa ra, nhấn đè vào chốt nhỏ bên dưới và sang số, cần nhờ thêm vài người hỗ trợ để đẩy xe đến vị trí an toàn.

5. Phanh tay điện tử dùng thế nào?

Nhiều tài xế mới toát mồ hôi khi ngồi lên một xe đời mới tìm khắp nơi nhưng không thấy phanh tay để kéo, đó có thể là do xe của họ sử dụng phanh tay điện tử. Phanh tay điện tử được thiết kế thường là một nút bấm trên đó có chữ P (Parking), chỉ cần ấn vào nút này là phanh tay sẽ kích hoạt, đèn sáng, khi muốn bỏ phanh tay chỉ cần móc ngược nút. Tùy vào dòng xe khác nhau và các hãng khác nhau mà phanh tay điện tử cũng sẽ có thiết kế khác nhau.

6 chức năng trên ô tô tài xế mới sử dụng xe thường ít chú ý đến

6. Áp suất lốp xem ở đâu trên xe?

Theo dõi áp suất lốp và việc khá cần thiết để đảm bảo an toàn và khả năng vận hành của xe. Áp suất lốp xem ở sách hướng dẫn đi kèm xe hoặc ngay trên thành cánh cửa hoặc bậc lên xuống phía tài xế. Quan sát ở miếng sticker dán ở đây, tài xế sẽ biết được cần bơm bao nhiêu cho lốp xe mình.

Với xe con gia đình, hiện nay thường gặp khuyến cáo của nhà sản xuất bơm 4 lốp với áp suất bằng nhau, hoặc lốp sau cao hơn một chút so với lốp trước. Nhưng trên thực tế, bơm lốp nào căng hơn, nhiều hay ít không áp dụng chung cho tất cả các xe, còn phụ thuộc vào kết cấu dẫn động, mục đích sử dụng.

6 chức năng trên ô tô tài xế mới sử dụng xe thường ít chú ý đến

Trên đây là một số chi tiết khá mới mẻ mà chỉ những tài xế chuyên nghiệp mới biết được. Hi vọng những chi sẻ này sẽ có ích với các tài xế mới chạy xe. Chúc bạn có những chuyến đi thật an toàn và thật vui vẻ trong dịp Tết năm nay.

>> Xem thêm: Bảo dưỡng xe ô tô đón tết, bạn không nên bỏ qua những điều này!