Mua xe ô tô cũ người mua thường lo lắng những điều này nhất.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 154 | Cật nhập: 10/25/2017 3:57:43 PM | RSS

Ngoài việc tiết kiệm khoản tiền khá lớn so với mua xe mới hoàn toàn, có rất nhiều vấn đề cần quan tâm nếu mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng. Với kinh nghiệm nhiều năm mua bán xe ô tô cũ đã qua sử dụng, chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm cũng là nỗi boăn khoăn của người mua xe cũ bạn cần lưu ý.

Xe đã đi nhiều hay chưa?

Xe được sử dụng càng nhiều trước đó đồng nghĩa với động cơ, các bộ phận trên xe đã hoạt động nhiều và giảm chất lượng. Vì vậy để bán xe ô tô cũ với giá cao, nhiều người bỏ ra vài trăm nghìn để “tua” công tơ mét. Vì vậy mua xe ô tô cũ bạn đừng quan tâm đến chỉ số ODO hiển thị trên bảng đồng hồ, thay vào đó bạn hãy quan sát tổng thể chiếc xe và một số chi tiết sau là có thể đoán được chiếc xe đó đã đi nhiều hay chưa.

Mua xe ô tô cũ người mua thường lo lắng những điều này nhất.

Xe ô tô cũ chất lượng như mới tại sieuthiotosaigon.com.vn

Lốp xe: Căn cứ vào độ mòn của lốp bạn được số ODO của xe nếu lốp xe vẫn còn “zin” từ đầu. Nếu lốp còn “zin” theo xe từ khi xuất xưởng thì một đời lốp sẽ đi khoảng 5-6 vạn km (với xe con) thì sẽ mòn và sẽ phải thay lốp. Tuy nhiên, cách này không chính xác trong những trường hợp người sử dụng thay lốp khác trong quá trình sử dụng.

Đĩa phanh: Một các khác để đoán thời gian sử dụng của xe là quan sát độ mòn của đĩa phanh (đa phần các xe ngày nay đều sử dụng 4 phanh đĩa hoặc ít nhất cũng có 2 phanh đĩa phía trước). Dùng ngón tay miết lên bề mặt đĩa phanh và quan sát nếu bề mặt đĩa phanh có nhiều rãnh và gờ thì chứng tỏ xe đã được sử dụng nhiều, đĩa phanh đã bị mòn nhiều hoặc xe phải thường xuyên vận hành trong điều kiện phải rà phanh liên tục. Đối với các xe thường đi trong thành phố thì đĩa phanh sẽ mòn nhanh hơn những xe thường chạy ở ngoại tỉnh.

Mua xe ô tô cũ người mua thường lo lắng những điều này nhất.

Xe ô tô cũ chất lượng như mới tại sieuthiotosaigon.com.vn

Khoang máy: Bạn không thể kiểm tra khoang máy bằng mắt thường vì bạn không phải là người trong nghề. Nếu có thể, bạn hãy nhờ một người nào đó hiểu biết về máy móc và có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ xem hộ để cho yên tâm.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát các chi tiết bên trong xe như: ghế da, trần nỉ, tay nắm cửa, chân phanh, cần số, côn, ga, vô-lăng và các chi tiết nhựa trong xe để xem chúng có mòn nhiều không để đánh giá được một phần chất lượng của chiếc xe.

Xe đã bị va quệt, tai nạn chưa?

Để biết xe đã bị va quệt, tai nạn chưa, hãy quan sát kỹ mép của các cánh cửa, nắp cốp hậu, nắp ca-pô, hoặc cửa sau. Thông thường nhà sản xuất sẽ làm một đường “keo chỉ” chạy dọc các mép của các chi tiết này. Nếu xe xảy ra va chạm mạnh làm biến dạng thì những đường gân này sẽ bị bong ra. Đặc điểm của đường gân “zin” là khi dùng móng tay bấm vào nó sẽ lún lại, nhưng sau một lúc sẽ tự hồi lại như cũ. Nếu đã có va chạm thì sẽ làm mất đường keo chỉ này

Mua xe ô tô cũ người mua thường lo lắng những điều này nhất.

Xe ô tô cũ chất lượng như mới tại sieuthiotosaigon.com.vn

Thông thường khi có va chạm thì thợ sửa xe sẽ làm lại keo chỉ bằng các vật liệu khác (Silicon, matit…). Nếu làm bằng matit thì keo chỉ sẽ cứng, không thể dùng móng tay bấm vào được, nếu làm bằng các vật liệu khác mà bạn có thể bấm móng tay vào được thì hãy quan sát sự liền mạch của đường keo chỉ xem có bị nối không, quan sát sự tương đồng về cách đi đường gân này giữa tất cả các cánh cửa của nhà sản xuất.

Quan sát kỹ hai đầu sắt xi ở đầu và đuôi xe và các chi tiết như đèn pha, đèn hậu, chân két nước, giàn nóng điều hòa,… Nếu có va chạm mạnh làm biến dạng hoặc phải thay thế các chi tiết này thì hãy nghĩ ngay đến việc chiếc xe đã bị tai nạn.

Hồ sơ giấy tờ như thế nào là thuận lợi?

Nếu mua được chiếc xe do chính chủ bán thì quá tốt và các thủ tục chuyển nhượng, sang tên xe cũng dễ dàng hơn, chỉ cần người bán và người mua làm hợp đồng mua bán có công chứng, sau khi có hợp đồng mua bán được phòng công chứng chứng nhận là bạn có thể yên tâm giao hết tiền và tự đi làm thủ tục để sang tên đổi chủ cho chiếc xe của mình được. Mọi thủ tục bạn hãy nhờ các công chứng viên ở các phòng công chứng tư vấn.

Mua xe ô tô cũ người mua thường lo lắng những điều này nhất.

Xe ô tô cũ chất lượng như mới tại sieuthiotosaigon.com.vn

Trường hợp chiếc xe đó không phải do chính chủ đứng ra bán thì bắt buộc họ phải có giấy ủy quyền của chủ sở hữu chiếc xe, hãy hỏi công chứng viên về tính hợp pháp của giấy ủy quyền đó để tránh rủi ro cho bạn. Bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, phức tạp khi để làm xong thủ tục giấy tờ khi mua xe ô tô cũ.

>> Xem thêm: 10 bộ phận cần kiểm tra khi mua xe ô tô Kia cũ